NÓI KHÔNG VỚI ỐNG HÚT NHỰA

Hiện nay, phong trào “sống xanh” dùng ống hút tre thay cho ống hút nhựa đã và đang hình thành trong giới trẻ Đà Nẵng. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc hưởng ứng phong trào ấy, những thành viên thuộc nhóm Green Hero đã thực hiện hẳn một chiến dịch mang tên “Chống ống hút nhựa” để thuyết phục những người xung quanh, người thân, bạn bè chuyển sang dùng ống hút tre.

Ngọc Hân chia sẻ: “Em từng sử dụng rất nhiều đồ dùng bằng nhựa hằng ngày cho đến khi vô tình coi được những video về bãi rác khổng lồ trên Thái Bình Dương, hình ảnh những con rùa biển bị kẹt ống hút nhựa trong mũi hay những con chim trong bụng toàn rác thải nhựa. Em đã cảm thấy rất buồn nhưng rồi chả làm gì cả…Nhóm Green Hero do Nguyễn Lưu Ngọc Hân (18 tuổi, cựu học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh) sáng lập với sứ mệnh tổ chức những chiến dịch nhằm thay đổi nhận thức, tuyên truyền và kêu gọi giảm rác thải nhựa ở Đà Nẵng hoạt động được hơn 1 năm nay.

Và rồi một ngày, em phát hiện được sự thật rằng Việt Nam là nước có lượng rác thải nhựa ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới (theo Ocean Conservancy). Thêm phần đọc những bài báo, coi video về hai bạn trẻ ở Indonesia là Melati và Isabel đã vận động được người dân trên đảo Bali nói không với túi nilon đã truyền cho em cảm hứng rất nhiều. Và em đã thuyết phục, rủ vài người bạn để tạo thành Green Hero”.

Sau thành công từ chương trình đầu tiên, workshop “Hạt vi nhựa” nhằm giới thiệu về hạt vi nhựa và tác hại của nó với cuộc sống, Green Hero tiếp tục sứ mệnh của nhóm với chiến dịch “Chống ống hút nhựa” từ ngày 8-8-2017 đến ngày 26-9-2017.

Trong suốt khoảng thời gian hơn 1 tháng ấy, các thành viên của nhóm đã chia nhau đến các quán cà-phê, thuyết phục chủ quán chuyển sang dùng ống hút tre thay cho ống hút nhựa.

Với những quán chấp nhận lời mời hợp tác cùng nhóm, nhóm sẽ cung cấp tối đa 50 chiếc ống hút tre và hỗ trợ 50%, chỉ còn 2.500 đồng/ống hút trong thời hạn 1 tháng. Đồng thời, các bạn hướng dẫn quán cách vệ sinh, bảo quản ống hút tre, hỗ trợ quán trong việc thuyết phục và giải đáp thắc mắc với khách hàng,… Sau 1 tháng, nếu quán quyết định tiếp tục sử dụng ống hút tre lâu dài (ít nhất là 6 tháng kể từ ngày chấp thuận) thì nhóm sẽ hoàn trả lại số tiền 50% mà quán đã bỏ ra để mua ống hút tre trước đó…

Cuộc “giao dịch” chấp nhận chịu lỗ vốn ấy tưởng chừng dễ dàng thuyết phục những chủ quán, nhưng hầu như tất cả những chủ quán đều e ngại về vấn đề vệ sinh vì đây là loại ống hút dùng nhiều lần và không phải loại thức uống nào cũng phù hợp với ống hút tre.

Và rồi sự cố gắng của cả nhóm đã được đáp lại, đã có 2 quán đồng ý thử nghiệm 1 tháng dùng ống hút tre: Tipi Cafe (57 Phạm Văn Nghị, quận Thanh Khê) và Click Coffee (2 Huỳnh Thúc Kháng, quận Hải Châu).

Hiện ở Đà Nẵng cũng đã có một số quán cà-phê chủ động trong việc đưa vào sử dụng ống hút tre như: Góc nhà tụi mình (kiệt 36/36 Lê Duẩn, quận Hải Châu), Goom (144 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu), 198X Cafe (73 Lý Tự Trọng, quận Hải Châu)…

Chị Phan Thị Oanh, chủ quán 198X Cafe chia sẻ: “Quán sử dụng ống hút tre từ lúc mở quán, do chị thấy ống hút nhựa hôi mùi nhựa, mất vệ sinh; một phần vì vật dụng trong quán đa phần từ tre nên chị muốn tạo nên sự đồng bộ. Tuy nhiên, thực đơn của quán thì chỉ có sữa gạo và trà lạnh là dùng được với ống hút tre”. Chị Oanh cũng dự định sẽ dùng quai vải hoặc quai bằng tre thay thế cho túi nilon với những ly nước được mua mang đi.

Khác với những thành viên ở Green Hero, cô bạn Thảo Chuyên (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) lại chọn cách “lan tỏa” thông điệp dùng ống hút tre thay ống hút nhựa  bằng những “chiêu” rất đặc biệt do chính bạn ấy nghĩ ra.

Thảo Chuyên chia sẻ: “Cách đây vài năm, em có xem một video về một nhóm bạn đang giải cứu một chú rùa biển bị ống hút nhựa mắc kẹt trong mũi. Hình ảnh đau đớn của chú rùa luôn ám ảnh em đến ngày hôm nay. Em luôn muốn mình có thể làm một chút gì đó. Và em đã được truyền cảm hứng ngay từ lần đầu tiên em nghe người ta nhắc đến ý tưởng ống hút tre, trong khoảng nửa năm gần đây”.

Thảo Chuyên bắt đầu dùng ống hút tre từ 2 tháng nay. Đi đâu, cô bạn cũng mang theo ống hút trong túi, nhưng nhiều lần gọi đồ uống xong, nhân viên phục vụ đem nước ra mới nhớ là mình không dùng ống hút nhựa. Thảo Chuyên bật mí: “Hiện em nhờ bạn bè nhắc mình bảo nhân viên không bỏ kèm ống hút. Nhân tiện đó, bạn bè của em cũng sẽ tự nhớ, dần dần tạo thành ý thức và hành động”.

Nhiều tháng nay cô bạn cũng mua rất nhiều ống hút tre để khi nào có cơ hội nói về môi trường với những người thân, những người xung quanh thì có thể tặng mọi người. Thảo Chuyên còn tập thói quen sử dụng túi vải thay cho túi nilon; hạn chế ăn và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc động vật; đọc nhiều thông tin, tài liệu về môi trường để luôn sẵn sàng chia sẻ cùng với mọi người xung quanh và để “cãi” với những quan điểm không chính xác.

Dù chọn cách hoạt động theo nhóm như những thành viên của Green Hero hay “lan tỏa” thông điệp theo cách riêng của mình như Thảo Chuyên thì các bạn cũng đã góp phần không nhỏ trong việc truyền thông điệp dùng ống hút tre thay cho ống hút nhựa. Hay ở một góc nhìn xa hơn, các bạn đã góp phần kêu gọi giảm thải nhựa, bảo vệ môi trường sống để cùng nhau bước gần hơn đến một cuộc sống xanh.

Ngoài Ra Biogreen cung cấp cái loại ống hút giấy:

Ống hút giấy cong tphcm

Ống hút giấy vạt đầu hà nội 

Ống hút giấy sinh tốhà nội 

Óng hút giấy cà phê  tphcm

Ống hút giấy bọc màng 

———————————————–

BIOGREEN HÂN HẠNH SẢN XUẤT VÀ CUNG CẤP ONG HUT GIAY GIÁ RẺ TRÊN TOÀN QUỐC.

Tel: 093.701.6985

Office 1: 10/2 Trần Nhật Duật Street, Tân Định Ward, Hồ Chí Minh City, Viet Nam

Source: baodanang.vn