Cách nấu bún bò Huế đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị

Bún bò là một món ăn có nguồn gốc từ miền Trung, nhưng hiện nay đã trở thành một món ăn quen thuộc và được bán khắp các khu vực của đất nước. Nổi tiếng nhất có lẽ là bún bò Huế, có hương vị đậm đà, thanh mát và dễ ăn. Cách nấu bún bò Huế cũng rất đơn giản, hãy cùng Biogreen tìm hiểu về cách làm bún bò Huế nhé!

Giới thiệu về món bún bò Huế

Bún bò Huế

Bún bò Huế thường được làm từ bún (một loại sợi bánh phở), thịt bò, chả giò, rau sống và gia vị như nước mắm, đường, tương ớt, tỏi và mùi vị đặc trưng của mắm ruốc. Bún bò Huế là sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà hoà cùng chút cay nồng của sa tế và mùi vị đặc biệt của mắm ruốc tạo nên hương vị ngon khó cưỡng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Nguyên liệu làm bún bò Huế

Cách nấu bún bò cho 4 người ăn:

500gram thịt bắp bò

2kg xương ống heo

400gr móng giò heo chặt miếng nhỏ vừa ăn

200gr huyết heo

Khoảng 3 muỗng canh Mắm ruốc Huế

6 cây sả

50gr gừng

Bún tươi cọng to

Rau sống (giá sống, rau thơm, hành lá, củ hành tây)

Chả Huế (tùy thích)

Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, giấm trắng, hành tím, tỏi

Cách nấu bún bò Huế

Thành phẩm món bún bò Huế
  • Cách nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và 1/2lượng gừng vào đáy nồi, rồi cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi xương và thịt giò heo chín thì vớt ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.

Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì cũng làm tương tự với lượng sả và gừng còn lại.

Vì thịt bò và thịt heo có thời gian chín khác nhau nên hãy nấu làm 2 nồi  nước dùng.

Cho 2 loại nước hầm vừa nấu vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 3 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị vừa theo khẩu vị và cho chén mắm ruốc Huế đã pha loãng vào. Sau cùng cho huyết heo, chả vào nồi nước dùng. Đợi cho sôi là đã xong phần nước dùng cho món bún bò của mình.

  • Cách làm nước màu

Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể làm phần nước màu trước khi hầm nước dùng: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.

  • Thưởng thức món ăn

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…

Nếu bạn muốn mang bún bò đi học, đi làm, dã ngoại hoặc tặng cho người thân thì bạn nên chuẩn bị trước tô giấy Kraft. Hiện nay, tô giấy Kraft có thể dễ dàng mua tại Biogreen. Lưu ý nên để phần nước lèo và bún riêng, khi ăn chan vào để đảm bảo được độ ngon của bún bò.

Kết luận 

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã có một tô bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị. Cuối tuần này hãy nhanh tay thực hiện để chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngoài ra, Biogreen còn cung cấp:
Ly giấy in logo tphcm
Túi rác sinh học tphcm
Hộp bã mía Đà Nẵng giá sỉ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *