Kombucha và nước uống có gas: Sự lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Bạn đã nghe và biết đến Kombucha chưa? Một loại trà lên men có nhiều hương vị khác nhau, là một trong những đồ uống được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Nó thực sự tốt cho sức khỏe của bạn và là được xem là phương pháp thay thế tuyệt vời cho nước uống có gas, vốn được biết là chứa nhiều đường. Hãy cùng Biogreen tìm hiểu và đánh giá xem giữa Kombucha và nước uống có gas, đâu sẽ là lựa chọn tốt cho bạn?

Kombucha là gì?

Kombucha

Kombucha bắt nguồn từ các vùng phía Đông khoảng 2.000 năm trước. Nó được biết với cái tên là trà bất tử. Quá trình lên men của Kombucha mất 30 ngày, nguyên liệu tươi bao gồm trà, đường, vi khuẩn và nấm men. Mắc dù là đồ uống lên men nhưng Kombucha có chứa một lượng nhỏ ethanol (rượu). Mặc dù ở mức tối thiểu nhưng tỷ lệ này có thể dao động từ 0,5 đến 3%. Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang uống Kombucha như một loại đồ uống thay thế lành mạnh và hương vị tuyệt vời mà nó đem lại.

Quy trình sản xuất Kombucha

Kombucha

Kombucha bắt đầu như khi trộn hỗn hợp trà đen với đường trắng. Từ hỗn hợp đơn gian này, một văn hóa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men (Scoby) sẽ ăn đường và caffeine từ trà và tạo ra axit, carbon dioxide và rượu chuyển hóa trà thành kombucha có hương vị chua ngọt.Tại thời điểm này, kombucha có thể được uống nhưng nó chưa có ga hoặc hương liệu. Thông thường, đường bổ sung, chẳng hạn như trái cây, nước trái cây được thêm sau quá trình lên men sơ cấp. Sau đó, mẻ Kombucha Cacbonat và hương vị được thêm vào trong lần lên men thứ 2. Trong giai đoạn này, kombucha được đóng kín trong chai lên men thủy tinh chứa đầy trái cây, nước trái cây hoặc thảo mộc để tạo hương vị. Trong vài ngày, kombucha trong chai sẽ phát triển quá trình cacbonat hóa và hương vị. Sau đó nó được làm lạnh và sẵn sàng để uống!

Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas không quá lạ với mọi người ngày nay. Mặc dù các thành phần có trong đồ uống có gas được Cục quản lý thực phẩm coi là an toàn nhưng những đồ uống này có thể gây ra tác dụng phụ.

Việc uống nước ngọt có gas có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:
– Tăng cân: Nước ngọt có gas thường chứa đường và calo cao, điều này có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều.
– Tác động đến răng: Nước ngọt có gas chứa axit cacbonic, có thể gây ăn mòn men răng, dẫn đến tình trạng sâu răng và giảm chức năng của men răng.
– Gây rối loạn tiêu hóa: Gas có thể làm tăng áp lực trong dạ dày và dẫn đến triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, và chướng bụng.
– Gây ra các vấn đề sức khỏe khác: Uống nước ngọt có gas có thể gây ra tăng huyết áp, tăng mức đường trong máu, và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Để duy trì sức khỏe tốt, nên hạn chế tiêu thụ nước ngọt có gas và thay thế bằng nước uống có gas khác như Kombucha hoặc nước ép tự nhiên.

Lợi ích mà Kombucha đem lại

Kombucha

Kombucha là một loại thức uống lên men từ trà được chế biến bởi vi khuẩn và nấm chủ yếu. Nó đã được tiếp thu và trở nên phổ biến trong những năm gần đây với nhiều lợi ích sức khỏe được cho là có thể mang lại. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của Kombucha:

1. Hệ tiêu hóa: Kombucha chứa vi khuẩn có lợi và enzyme giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó có thể giúp giảm triệu chứng tiêu chảy, bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng cường vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

2. Hệ miễn dịch: Kombucha chứa chất chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa, như axit ascorbic và polyphenols, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đánh bại vi khuẩn gây hại trong cơ thể.

3. Chất chống viêm: Nấm trong Kombucha chứa axit gluconic và axit glucuronic, có thể giúp giảm viêm nhiễm, tăng cường tiến trình lành mạnh và cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày.

4. Tiêu hóa và hấp thụ: Kombucha chứa probiotics giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ kombucha có thể cải thiện việc quản lý cholesterol và kết hợp với các polyphenol bảo vệ trong trà, đặc biệt là trà xanh , có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Kombucha có an toàn cho mọi người không?

Kombucha có thể an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng cũng cần thận trọng trong một số trường hợp. Kombucha là một loại nước trà lên men tự nhiên và có chứa các vi khuẩn và men có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh uống kombucha, bao gồm:

1. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Hiện chưa có đủ bằng chứng khoa học về tác động của kombucha đối với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

2. Người có hệ miễn dịch yếu: Vi khuẩn và men có thể gây nhiễm trùng cho những người có hệ miễn dịch suy giảm, chẳng hạn như những người mới phẫu thuật.

3. Người có vấn đề về dạ dày: Kombucha có chứa axit và chất cồn nhẹ, có thể gây kích thích dạ dày hoặc tăng huyết áp ở những người nhạy cảm.

4. Người có vấn đề về gan: Kombucha có thể chứa một lượng nhỏ chất cồn, do đó, những người có bệnh gan nên hạn chế uống.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc chỉ định y tế cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi tiếp tục uống kombucha.

Kết luận

Star Kombucha

Kombucha là kết quả của quá trình lên men tự nhiên nên chắc chắn sẽ tốt hơn nước ngọt có gas thông thường. Cacbonat không gây nguy hiểm cho sức khỏe và không phá hủy men răng hoặc gây sỏi thận ngược lại Kombucha còn mang lại nhiều lợi ích mà sau khi đọc bài viết này chắc bạn sẽ cần lên kế hoạch để ủ riêng mình một chai Kombucha. Hiện nay trên thị trường có một thương hiệu nước là Star Kombucha với nhiều hương vị khác nhau mà bạn có thể thử!

Bài viết trên đây Biogreen đã phần nào giải đáp những thắc mắc về thức uống Kombucha đang nổi thời gian gần đây. Hy vọng qua chia sẻ này, các bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản về thức uống hoàn hảo này. Chúc các bạn thành công!

Biogreen chuyên cung cấp các sản phẩm thân thiện môi trường:
Hộp bã mía
Ly giấy
Túi giấy
Ống hút giấy 
Tô giấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *