Giấy Kraft là gì? Ứng dụng của giấy Kraft 

Thời gian gần đây, “giấy kraft” không còn là khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người không dùng thuật ngữ giấy Kraft mà gọi là “giấy xi măng”, bởi vì giấy này trước đó thường được sử dụng để đựng xi măng. Đó là một trong những công dụng của giấy Kraft mà chúng ta vẫn thường thấy.

Giấy Kraft là gì và nó có nguồn gốc từ đâu?

Hình ảnh về giấy Kraft

Giấy Kraft (giấy xi măng) là loại giấy được cấu tạo từ bột giấy của gỗ mềm. Chúng được xử lý qua công đoạn nghiền bột có tên là Kraft, tiên phong bởi Carl F. Dahl của Đức vào những năm 1880. Dahl đã gọi giấy của mình là giấy Kraft – vì theo tiếng Đức có nghĩa là ‘sức mạnh’.

Đặc điểm nổi bật của giấy Kraft

Giấy Kraft được làm từ tinh bột gỗ mềm 100% dễ phân hủy. Được xử lý qua quá trình công nghệ kraft. Hay còn gọi là loại giấy tái sinh.

Màu tự nhiên: nâu vàng, vàng xám, nâu đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy màu để tạo ra giấy có màu kem, vàng xám hoặc trắng ngà.

Có tính chất: dẻo dai và chống thấm, độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chống thấm tốt.

Định lượng: trải dài từ 50 – 440gsm/m2, từ những tấm giấy rất mỏng 50gsm – 80gsm phục vụ đóng gói thực phẩm, từ 135gsm – 280gsm cho những túi xách giấy, cho đến những tờ bìa dày từ 300gsm – 440gsm có thể cấn gấp thành hộp đựng cứng cáp.

Không cầu kì về hình thức hay kỹ thuật sản xuất nên giá thành rẻ, do đó giấy Kraft đang ngày càng thông dụng trên thị trường. Có thể ép kim, dập nổi lên bề mặt nên việc in ấn các họa tiết lên giấy rất dễ dàng.

Ứng dụng của giấy Kraft trong đời sống

Giấy kraft ra đời và được sử dụng làm vật liệu đóng gói do tính chất bền, dai và hữu ích của nó. Xưa kia thường chỉ được dùng làm bao bì trong lĩnh vực công nghiệp (thường được biết đến với tên gọi là giấy xi măng). Nhưng ngày nay, chúng được dùng cho giải pháp bao bì chất lượng cao trong nhiều ngành khác nhau. 

  • Đối với giấy định lượng thấp: giấy thường dùng để làm túi bánh mì, gói hàng, ruột sổ tay, lót bàn ăn, sàn xe…..
  • Đối với giấy có định lượng từ 160gsm 180gsm thường dùng để bồi sóng làm hộp carton cho các sản phẩm như hộp ship cod, pizza, túi giấy
  • Đối với giấy có định lượng 280gsm trở lên thường dùng để làm hộp đựng sản phẩm vì định lượng cao, cứng cáp.

Ngoài những ứng dụng chung như trên giấy kraft là vật tư chính cho các sản phẩm như:

  • Dùng làm túi giấy đựng đồ mỹ phẩm, thời trang.
  • Dùng làm bìa notebook, file kẹp tài liệu hay bìa vở học sinh.
  • Dùng làm tag mác quần áo.
  • Ứng dụng làm phong bì, namecard, các loại thư mời theo nhu cầu.
Một số ứng dụng của giấy Kraft trong thực tế
Tô giấy Kraft
Túi giấy Kraft
Hộp giấy Kraft đựng thực phẩm
Tờ rơi, brochure quảng cáo
Menu giấy Kraft
Namecard giấy Kraft

Trước thực trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay, sử dụng giấy kraft thân thiện với môi trường là một giải pháp thông minh mang lại hiệu quả cao nhất. Sử dụng giấy Kraft để làm bao bì thay vì dùng túi ni-lon hay plastic là một cách để giúp cho cuộc sống của chúng ta thân thiện hơn với môi trường. 

Kết luận

Trong bất kể lĩnh vực nào thì giấy kraft cũng có thể “oanh tạc” được. Vì tính chất vô cùng nhiều ưu điểm và tiện lợi, lại thêm tính dễ phân hủy, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn kiểu giấy này để sử dụng trong doanh nghiệp của mình!

Biogreen chuyên cung cấp các sản phẩm thân thiện môi trường:

Ly giấy Double Kraft 12oz

Túi giấy TP.HCM

Ly giấy văn phòng dùng 1 lần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *